We use cookies to create the most secure and effective website possible for our customers. Full details can be found here.

โครนอส เอนเนอร์จี โซลูชั่นส์

วอเตอร์เจ็ทที่มีความแม่นยำสูงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับผู้ผลิตพลังงานทดแทน

ผู้จัดจำหน่ายพลังงานทางเลือกมีเป้าหมาย

ที่จะช่วยผู้คนด้วยการผลิตและการส่งมอบทางเลือกที่พอจ่ายได้ให้กับความพยายามสีเขียวที่มีค่าใช้จ่ายสูง

นั่นคือเหตุผลว่าทำไมพวกเขาถึงยินดีที่ได้ทราบว่าการตัดด้วยระบบวอเตอร์เจ็ทที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมพร้อมที่จะตอบสนองความต้องการที่พิถีพิถันของพวกเขาในการผลิต กำหนดความต้องการเองได้ และงานสร้างต้นแบบ

การจ้างคนภายนอกมีราคาแพง

โครนอส เอนเนอร์จี โซลูชั่นส์แห่งเมือง คอร์โดวา รัฐเทนเนสซี ออกแบบและผลิตกังหันลมแนวตั้งขนาดเล็กสำหรับสภาพแวดล้อมชนบท เมือง และทางทะเล John Bogensberger ประธานและซีอีโอของโครนอส มีประสบการณ์การทำงานในการควบคุมงานที่มีผลผลิตสูงในการสร้างชิ้นส่วนประตูจากโลหะบางหลายปี

"ครั้งแรกที่ผมเห็นวอเตอร์เจ็ทที่แสดงในงาน IMTS ในปี 1998 ผมรู้สึกทึ่งกับกระบวนการของมันมาก เพราะมันไม่มีก๊าซ ฝุ่นละออง หรือสารเคมีที่เป็นอันตรายเลย แต่ผมรู้สึกว่าผมไม่สามารถนำมันมาปรับใช้กับการตัดแผ่นโลหะในสภาพแวดล้อมของงานที่ต้องการการผลิตสูง"

ในปี 2009 Bogensberger ได้เริ่มทำโครนอสเอนเนอร์จีโซลูชั่นส์ และเดิมทีก็จ้างบริษัทนอกทำงานส่วนมาก การจ้างคนนอกทำงานนั้นเป็นวิธีที่ดีสำหรับบริษัทเปิดใหม่ ที่จะตัดชิ้นส่วนและใช้เครื่องจักรโดยไม่ต้องลงทุนล่วงหน้า พวกเขาก็จะได้ไปใส่ใจกับการประกอบชิ้นส่วนให้เป็นผลิตภัณฑ์ในท้ายที่สุด ขณะที่ทำการทดสอบกระบวนการทำงานของเครื่องมือเครื่องจักรต่าง ๆ ก่อนที่จะตัดสินใจลงทุนขั้นสุดท้าย

แต่การจ้างคนอื่นทำมันก็เกิดความล่าช้าได้ถ้าโรงงานไม่ได้ชิ้นส่วนที่ถูกต้องหรือคุณต้องการเปลี่ยนแปลงการออกแบบ โครนอสยังพบอีกว่าการแปรรูปในขั้นที่สองในการกำจัดบริเวณกระทบร้อน (HAZ) และเศษที่เกิดจากการตัดด้วยเปลวไฟเสียเวลามาก แล้วการปั๊มชิ้นส่วนก็ทิ้งขอบขรุขระที่ยังต้องกำจัดออกไปอีกด้วย

การจ้างให้โรงงานนอกที่ใช้เครื่องวอเตอร์เจ็ทธรรมดาช่วยขจัดปัญหาในการแปรรูปขั้นที่สองได้ "แต่ยังคงมีเรื่องของปลายสอบให้ต้องผจญอีก" Bogensberger อธิบาย

"เราใช้การกำหนดค่าเฟืองจำเพาะ ซึ่งต้องใช้ค่าความคลาดเคลื่อนที่ยอมรับได้น้อยมาก เราจึงยังต้องกลึงชิ้นงานต่ออีกด้วย"

จากนั้น Bogensberger ก็ได้เข้าร่วมงาน 2010 FABTECH ที่จัดในแอตแลนตา เพื่อดูเครื่องมือล่าสุดและมันก็อยู่ที่นั่น เป็นครั้งแรกที่เขาได้รู้จักกับระบบตัดวัสดุรุ่น Mach 4 ของโฟลพร้อมด้วย Dynamic Waterjet® XD

"ความก้าวหน้าที่โฟลได้สร้างเทคโนโลยีวอเตอร์เจ็ทน่าประทับใจ เรารู้มาตลอดว่าวอเตอร์เจ็ทมีความคล่องตัวสูง แต่เมื่อเราพบว่าความเร็วและความถูแม่นยำที่ FlowJet ทำได้นั้น เรารู้เลยว่าเราต้องมีสักเครื่องหนึ่ง"

ความก้าวหน้าล่าสุดของวอเตอร์เจ็ท

คุณภาพของชิ้นงานเป็นปัญหาของการดัดด้วยระบบอะเบรซีฟมีสองอย่างคือ ความอ่อนแรงของกระแสน้ำและความเรียวสอบ ข้อผิดพลาดทั้งสองสามารถลดลงได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยการลดความเร็วในการตัด แต่รอบเวลาการทำงานและค่าใช้จ่ายต่อชขิ้นงานก็เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญพอๆ กัน

ความอ่อนแรงของกระแสน้ำเป็นเหตุการณ์ที่จุดทางออกของส่วนพ่นตัดช้ากว่าจุดทางเข้า ความล่าช้านี้ทำให้เกิดข้อผิดพลาดทางรูปทรงเรขาคณิตเมื่อมันสร้างรูปทรงกรวยแทนที่วงกลมและทำให้เกิดการลบมุมในมุมภายในด้วย

ปัญหาการเรียวสอบเป็นตัววีเกิดขึ้นตามธรรมชาติ เมื่อกำลังของวอเตอร์เจ็ทกระจายในขณะตัดผ่านวัสดุ ยิ่งความเร็วในการตัดมากขึ้นเท่าไรข้อผิดพลาดในการเกิดรอยตัววีก็ยิ่งมากขึ้น มากถึง 0.01" ต่อด้าน เช่นเดียวกับเรื่องความอ่อนแรงของกระแสน้ำ วิธีที่จะลดการเกิดร่องเรียวนี้ทำได้โดยการลดความเร็วในการตัดลง แต่มันก็ไม่เพียงทำให้จำนวนชิ้นงานที่ตัดได้ในแต่ละวันน้อยลงแล้ว แต่มันยำทำให้ปริมาณการใช้โกเมน (เป็นค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่ของการตัดแบบอะเบรซีฟวอเตอร์เจ็ท) ที่ใช้ต่อนิ้วเพิ่มมากขึ้นด้วย

Dynamic Waterjet ที่มีตัวควบคุมความคลาดเคลื่อน Active Tolerance Control™ เป็นหนึ่งในความก้าวหน้าที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์เทคโนโลยีอะเบรซีฟวอเตอร์เจ็ทในการตัดชั้นวัสดุแบบแบนเลยทีเดียว

คิดค้นและจดสิทธิบัตรโดยโฟลในปี 2001 เพื่อแก้ไขปัญหาความเรียวสอบและความอ่อนแรงของกระแสน้ำในการตัดวัสดุแบบแบบโดยเฉพาะ จึงมั่นใจได้ว่าวอเตอร์เจ็ทนั้นจะตัดด้วยความเร็วสูงสุดโดยรวมการใช้ซอฟแวร์ที่เรียบง่ายแต่มีประสิทธิภาพร่วมกับการออกแบบเครื่องมือที่แม่นยำและสลักพับ ชิ้นงานจะถูกตัดได้เร็วขึ้นและมีต้นทุนต่อนิ้วต่ำ

หลังจากที่ใช้เวลาหลายปีไปกับการออกแบบและการทดสอบ ตอนนี้โฟลได้นำเสนอการเพิ่มประสิทธิภาพการตัดแบบเดียวกันกับการตัดเอียงและตัด 3D ด้วยเครื่อง Dynamic Waterjet XD เมื่อก่อนนี้ การโปรแกรมให้เครื่องวอเตอร์เจ็ทตัดชิ้นส่วน 3D เพียงชิ้นเดียวใช้เวลานานหลายชั่วโมง

FlowXpert ™ ซอฟต์แวร์ CAD ของโฟล ถูกนำมาใช้ด้วยคำนึงถึงลักษณะของกระแสน้ำวอเตอร์เจ็ทและทำให้ชุดคำสั่งทำงานได้เร็วขึ้นและง่ายขึ้น การใช้แบบจำลองทางคณิตศาสตร์ขั้นสูงของ SmartStream™ ระบบการเคลื่อนไหวที่ก้าวหน้านี้ทำให้แน่ใจว่ากระแสน้ำที่ใช้ตัดอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง ความเร็วในการตัดเพิ่มขึ้น 2-4 เท่า และเกิดรอยเรียวน้อยกว่าระบบ 5 แกนเดิม

"เราสร้าง Dynamic XD เพื่อใช้ความสามารถในการตัด Dynamic Waterjet ของโฟล ร่วมกับระบบหลายแกนเพื่อลดความซับซ้อนในการตัดชิ้นงาน 3-D ไม่เหมือนกับระบบหลายแกนแบบเดิมที่ใช้เวลาในการทำโปรแกรมนานหลายชั่วโมง ระบบนี้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่ายและช่วยให้เกิดความคล่องตัวที่จำเป็นในการลดการดำเนินการผลิตหรือการทำชิ้นส่วนต้นแบบที่มีชิ้นเดียว "Tim Fabian ผู้จัดการผลิตภัณฑ์รวมของโฟลอินเตอร์เนชั่นแนล บอก "เรานำแนวคิด 2D คือศิลปะสู่ชิ้นงานได้ในหนึ่งนาทีและประยุกต์มันเข้ากับโลกของ 3D ถ้ารูปทรงเรขาคณิตของคุณเรียบร้อย คุณก็สามารถสร้างโปรแกรมการตัด 3D ด้วยวอเตอร์เจ็ทในหนึ่งนาที "

ข้อดีของการเป็นเจ้าของวอเตอร์เจ็ทที่มีความแม่นยำ

โครนอสซื้อเครื่อง 4 เมตร x 2 เมตร (13 'x 6.5') ระบบ Mach 4 เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาจะไม่ถูกจำกัดอยู่กับโต๊ะตัด

"สิ่งแรกที่เราสังเกตเห็นคือค่าใช้จ่ายชิ้นส่วนที่ลดลงอย่างมาก" Bogensberger กล่าว ตัวอย่างเช่น ก่อนหน้านี้เราจ้างคนนอกทำงานให้กับผู้ผลิตเฟืองด้วยราคา 103 เหรียญต่อหนึ่งเฟียง แต่ด้วย FlowJet เราตัดเฟืองแบบเดียวกันตอนนี้ที่ราคาทุน 1.40 เหรียญ โดยไม่ต้องทำการกลึงต่ออีก แล้วเราก็สามารถส่งต่อส่วนที่เราประหยัดได้นี้ตรงไปยังลูกค้า"

"นอกจากนี้พวกเขาสามารถเปลี่ยนขนาดของเกียร์แหวนหรือใบมีดหัวเพื่อตอบสนองความต้องการประสิทธิภาพการทำงานที่เฉพาะเจาะจงของลูกค้าและข้อ จำกัด ของพื้นที่ ในวอเตอร์เจ็ทของพวกเขาพวกเขาสามารถเปลี่ยนการพัฒนาผลิตภัณฑ์และการกำหนดค่าในนาทีสุดท้ายและไม่ได้เกิดขึ้นเป็นความล่าช้าในการจัดส่งหรือค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเมื่อเอาท์ซอร์ส"

ความคล่องตัวของวอเตอร์เจ็ทยังช่วยให้พวกเขาตัดวัสดุอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นสแตนเลส, อลูมิเนียม เหล็กคาร์บอนหรือยาง "เราทำกล่องแสดงผลงานให้กับ Lexan ใช้ข้อต่อเชื่อมกัน ไม่ใช้สกรูเลย ใช้แค่ช่องเสียบหมุดกับหมุด จึงมีไม่ความจำเป็นต้องใช้ตัวยึดติดอะไรอีก" Bogensberger กล่าวว่า

FlowJet ช่วยให้พวกเขามีต้นทุนต่ำ คุณภาพบริการสูงให้กับลูกค้า

"เรามีลูกค้าใหม่ที่ซื้อวัตถุดิบส่งไปปั๊มหรือตัดก่อนส่งไปยังโรงงานแปรรูปโลหะ คงมีการใช้แทนอัดซึ่งทำให้ขอบเป็นรอย แล้วลูกค้าก็ต้องมาลบรอยอีก ค่าความแปรปรวนจากข้างบนถึงข้างล่างถึง 0.030 " Frank Garavelli ผู้อำนวยการฝ่ายขายอธิบาย

"มันต้องใช้การทำงานจากผู้ผลิต 6 รายต่างๆ กัน ก่อนที่จะได้ชิ้นงานกลับเข้ามาในกระบวนการ ด้วย FlowJet ของเรา เราทำตั้งแต่สั่งวัตถุดิบ ตัด ขึ้นรูปชิ้นงาน จนพร้อมสำหรับกระบวนการสุดท้าย ไม่มีการต้องลบรอยขอบหรือเหลาขอบที่ไม่เรียบด้วย"

ด้วยความแม่นยำของDynamic XD โครนอส สามารถวางวัสดุซ้อนกันและตัดชิ้นงาน 8 ชิ้นในครั้งเดียว "โฟลได้สร้างวอเตอร์เจ็ทให้กับเครื่องจักรการผลิดจริงๆ" Bogensberger กล่าวว่า

วอเตอร์เจ็ทยังช่วยให้พวกเขาขยายประเภทธุรกิจที่พวกเขาสนับสนุนจนไปเป็นส่วนหนึ่งของห่วงโซ่อุปทานของลมและพลังงานด้วย

"พลังงานลมเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล อีกอย่างหนึ่งก็คือการบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิงอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น" Garavelli กล่าว

"ยกตัวอย่างรถบรรทุกพ่วงใช้น้ำมันเชื้อเพลิงมาก เราจึงออกแบบแฟริ่งสเกิร์ตข้างตามหลักอากาศพลศาสตร์เพื่อลดการลากและปรับปรุงการใช้เชื้อเพลิงต่อระยะทาง ด้วย FlowJet ของเรา เราสามารถปรับแต่งรูปทรงที่จะตอบสนองความต้องการของผู้ใช้รถบรรทุกหรือการออกแบบฟลีท"

ไม่ว่าจะเป็นโลโก้ ข้อมูลการติดต่อหรือ การตัดแปะ เพื่อให้เข้างานศิลปะบนรถบรรทุก ตอนนี้ โครนอสมีกำลังการผลิตที่ตอบสนองความคาดหวังของลูค้าได้อย่างรวดเร็วแล้ว กิจการใหม่อื่น ๆ ก็มีการปรับการใช้พื้นตามคววามต้องการ และการตัดแผ่นคอนกรีด 5 " สำหรับงานประติมากรรมในโบสถ์

"ส่วนสำคัญที่สุดก็คือ FlowJet ได้ช่วยเพิ่มความสามารถของเราและการปรับปรุงรายได้สุทธิของเราอย่างน้อย 20%" Bogensberger อธิบาย "เนื่องจากความสามารถของเราในการสร้างต้นแบบและมีความยืดหยุ่นในการออกแบบกังหันลมของเรา และงานตามสั่ง เราคำนวณผลตอบแทนการลงทุน (ROI) ของเราอยู่ที่ 22 เดือน."